อะไรก็ขายได้ ถ้ารู้ว่าขายให้ใคร : เคล็ดลับการหาลูกค้าใน Facebook

ไอเดียการตลาด

วันนี้ผมจะมาแนะนำการหาลูกค้าใน Facebook ด้วยเครื่องมือที่ชื่อว่า Facebook Audience Insight เป็นเครื่องมือที่ช่วยให้เราหาลูกค้าโดยใช้ไอเดียจาก Facebook Interest (ความสนใจ) ซึ่งจะเป็นตัวระบุว่า เราต้องการลูกค้าที่สนใจในเรื่องใด

เคล็ดลับการหาลูกค้าใน Facebook

ถ้าเราสามารถหา Interest ใน Facebook ก่อนหาสินค้า การลงโฆษณาจะง่ายกว่าการที่เราได้สินค้ามาแล้วค่อยหา Interest ยิ่งถ้าไม่มี Interest ให้ใส่ เราก็ต้องทดสอบโฆษณา โดยเลือกคุณลักษณะด้านอื่น จนกว่าจะเจอลูกค้าที่ใช่

ดังนั้น การที่เรารู้ว่าลูกค้าคือใครจึงสำคัญมาก โดยผมจะมีกรณีศึกษาที่ผมเคยทำและปังมาก ขายได้หลายร้อยชิ้นภายในไม่กี่อาทิตย์ สินค้าตัวนี้เลิกขายไปละ เลยเอาเปิดเผยได้

สินค้าตัวนั้นคือ พาวเวอร์แบงค์ โปเกมอน ซึ่งเป็นกรณีศึกษาที่จะยกตัวอย่างง่ายๆ เพื่อที่จะได้รู้ว่าการขายสินค้าออนไลน์ มันง่ายมาก ถ้าเราเจอสินค้าที่ใช่ โดยผมจะเรียงลำดับ วิธีการขายสินค้าตัวนี้ เป็นขั้นตอนดังต่อไปนี้

เมื่อปีที่แล้วเกมส์ Pokemon Go กระแสมาแรงมากๆ ในมุมมองของพ่อค้า แน่นอนก็ต้องหาของมาขายแน่นอน

1 .ดู Facebook Interest

เช็คใน Audience Insight มี Interest คำว่า “โปเกมอน โก” โป๊ะเชะเลยถ้าเจอแบบนี้ เพราะมันง่ายเวลาลงโฆษณาใน Facebook

เคล็ดลับการหาลูกค้าใน Facebook

2. ดูเทรนด์

สินค้าชิ้นนี้ล้อไปกับกระแส โปเกมอน โก ที่มาแรงมากๆ เมื่อปีที่แล้ว ดูได้จากกราฟ

เคล็ดลับการหาลูกค้าใน Facebook

3. หาสินค้า

วิธีหาสินค้าคือ นำคำว่า Pokemon Go ไปค้นหาที่ 1688.com จนได้เจอกับ พาวเวอร์แบงโปเกมอน ตัวนี้ซึ่ง น่าสนใจมากๆ

พาวเวอร์แบงค์ โปเกมอน

 

4. วิเคราะห์คู่แข่ง

เนื่องจากเราไม่รู้ว่าของที่จะเอามาขาย ขายได้มั๊ย จำเป็นจะต้องวิเคราะห์ดูก่อนว่า มีคนขายหรือยัง ปรากฏว่ามีคนขายอยู่ เป็นพรีออเดอร์ (วิธีเช็คว่ามีขายที่ไหนบ้าง คือ วิเคราะห์คู่แข่งด้วย Google Image) สิ่งที่ต้องดูคือ

  • คู่แข่งเป็นพรีออเดอร์ จุดนี้ถ้าเรามีของพร้อมส่ง ขายดีแน่นอน
  • มีคอมเม้น ไลค์ แชร์ ที่เพจพรีออเดอร์นี้ เยอะมาก
  • วันและเวลาที่คนสนใจเป็นปัจจุบัน ทำให้รู้ว่า ณ ตอนนี้มีคนสนใจมากจริงๆ

5. สั่งเข้ามาขาย

วิธีการดูร้านค้า และ การสั่งสินค้า ไม่ขอลงลึก แต่ข้อควรระวังคือ

  • สินค้านั้นเทรนด์เพิ่งขึ้น หรือ เทรนด์ขึ้นสูงแล้วกำลังจะลง
  • ถ้าเทรนด์เพิ่งขึ้น ดูแนวโน้มว่า มันจะร่วงเร็วๆนี้หรือไม่
  • ถ้าดูแล้วเทรนด์มันไปได้ต่อ พอที่เวลาสินค้าสั่งจากจีนมาไทยประมาณ 10-15 วัน
  • ถ้าไม่มั่นใจ ให้หาสินค้าในไทยขายไปก่อน โดยไปขอซื้อจากคนที่เราไป Spy นั่นเอง

6. การสร้างแคมเปญใน Facebook

ขั้นตอนการสร้างก็ไม่ยาก เพราะมี Interest อยู่แล้ว คือ “โปเกมอน โก”โดยเลือกแสดงผลเฉพาะมือถือ

สิ่งที่ผมเทสก็คือ ช่วงอายุ, ยี่ห้อมือถือที่ใช้

ได้ผลสรุปคือ

  • คนใช้ iPhone กำไร ผมก็เลยอัดงบ ไปที่ Adset คนสนใจ โปเกมอน โก และ ใช้มือถือ IOS
  • วิดีโอแบบมีส่วนร่วมให้ Conversion ดีกว่ารูป และ Organic Reach สูงมาก แชร์ คอมเม้นท์ ตรึม

iPhone

กรณีศึกษาก็มีแค่นี้แหละครับ เอามาแชร์กัน

ส่วนสินค้าอื่นผมก็ทำแบบเดียวกัน คือ ถ้าเห็นสินค้าแล้วนึกหน้า ลูกค้าออก (หมายถึงจะขายให้ใคร) แล้วไปวิเคราะห์คู่แข่ง ถ้ามีโอกาสให้เข้าไปขายได้ ก็จะเข้าไปลุยสินค้าตัวนั้นครับ

 

 

 

No Comments

Leave a Reply

ไอเดียการตลาด
ความรู้ที่สร้างเงิน 500,000 บาท จากคอร์ส One Funnel Challenge

วันนี้ผมจะมารีวิวคอร์ส One Funnel Challenge ที่ได้ไปเรียนมา ซึ่งความรู้ที่ได้มานั้นผมเอาไปลงมือปฏิบัติและประยุกต์ใช้ ทำเงินให้ผมได้ประมาณ 5 แสนกว่าบาท คอร์สที่ผมไปเรียนมานั้นเรียกว่า One Funnel Challenge เป็นคอร์สที่มีเป้าหมายให้คนเรียนสร้างเงิน 25,000 ภายใน 30 วัน แต่พอทำจริงคือ แสนกว่าบาทครับ และก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ คอร์สนี้เป็นของ Platform ที่ชื่อว่า Funnelbang.com ครับ เป็นเครื่องมือที่ช่วยในการสร้าง Funnel หรือ กรวยการขาย ใครที่ไม่รู้จักว่า Funnel คืออะไร มันคือการวางทางเดินให้ลูกค้า เดินตามทางที่เราได้จัดเตรียมไว้ หัวใจของมันคือ เราไม่ได้ขายสินค้า แต่เราขายคุณค่าที่จะส่งมอบให้ลูกค้า โดยที่ลูกค้าเต็มใจที่จะจ่าย ประโยชน์ของ Funnelbang.com คือ ช่วยให้เราสร้างกรวยการขายได้ง่ายมาก แค่ลากวางๆๆ ก็ได้ Funnel แล้ว แต่ถ้ามันง่ายแบบนี้ใครๆก็รวยใช่มั๊ยครับ ความลับของ Funnel คือ การตลาดที่อยู่เบื้องหลังเครื่องมือตัวนี้ต่างหากที่สำคัญกว่า เรื่องการตลาดเป็นสิ่งที่ผมละเลยมาตลอด …

ไอเดียการตลาด
หาเงินจาก Youtube รายได้ 24,676/เดือน

วันนี้จะมาอัพเดทรายได้ Adsense จาก Youtube กันนะครับ เดือนสิงหาคมทำรายได้ไป 24,676 อยากรู้มั๊ยครับ ว่าเคล็ดลับคืออะไร Youtube สร้างรายได้ให้ผมหลายช่องทางมากเลยนะครับ ไม่ว่าจะเป็น Affiliate, Sponsor, สินค้าของตัวเอง และที่สำคัญคือ วิดีโอใน Youtube ถ้าเราระบบหลังบ้านของ Youtube รู้ว่าจะทำอย่างไรให้มีคนมาเจอวิดีโอเรา ทีนี้เงินไหลมาตลอดปี ตลอดชาติเลยครับ บางคนคิดว่าการทำ SEO ใน Youtube คือ ทุกสิ่ง ตรงนี้จะบอกเลยว่าคุณเข้าใจผิดมหาศาลครับ Youtube เป็น Search Engine อันดับ 2 ของโลกก็ใช่ แต่มากกว่านั้นมันคือ Social networking อย่างหนึ่งครับ มีระบบหนึ่งที่เรียกว่า Personalize คือการดูว่าเราชอบอะไร แล้ว Youtube จะแนะนำสิ่งนั้นๆมาให้เราดู ซึ่งคนจะมาเจอเราเพราะ Algorithm ตัวนี้มากกว่าคนค้นหาอีกครับ …

ไอเดียการตลาด
หาเงินด้วย Affiliate ไม่ต้องสต้อค ไม่ต้องแพ็ค (ทำที่บ้านได้)

ขายสินค้าของคนอื่น ไม่ต้องสต้อค ไม่ต้องแพ็ค แค่แนะนำคนมาให้รู้จัก ที่เหลือระบบจัดการให้หมดเลย วิธีหาเงินแบบนี้เรียกว่า Affiliate ครับ ใครสนใจเทคนิคการทำ Affiliate แบบที่ผมทำ วันนี้ผมจะมาแชร์เทคนิคกันครับ เมื่อเดือนที่แล้วผมได้โปรโมท Affiliate เจ้าหนึ่งครับ เป็นเว็บไซท์ที่ช่วยดูสินค้าขายดีใน Shopee ก็ได้ค่าคอมมิชชั่นมา 8 หมื่นกว่าบาท ข้อดีคือ ผมแทบไม่ต้องยุ่งเกี่ยวกับระบบการขายเลย หน้าที่มีแค่ทำการบอกต่อคนอื่น วิธีการโปรโมทของผมก็คือ 1. ทำวิดีโอ Youtube แสดงผลลัพธ์ วิธีการใช้งาน ว่า บริการตัวนี้จะมาช่วยกลุ่มเป้าหมายอย่างไร และมีข้อเสนออะไรที่พิเศษ มาให้เขาได้บ้าง 2. แปะลิ้งใต้วิดีโอ ให้คนเข้าไปที่เว็บไซท์เพื่อเก็บข้อมูล และให้เขาสมัครผ่านลิ้ง Affiliate 3. มีข้อเสนอที่เพิ่มเติมให้คนที่สมัครต่อด้วยการแจก CODE ส่วนลด นี่คือเคล็ดลับครับ ที่เหลือผมก็ทำซ้ำแบบนี้ไปเรื่อยๆกับ Affiliate เจ้าอื่นต่อ ส่วน Affiliate หาได้จากที่ไหน ในไทยก็มีดังๆคือ …