การค้นหาคีย์เวิร์ดนั้นก็เพื่อหา “คำ” ที่เราจะนำมาทำอันดับใน Google คำพวกนี้ควรจะเป็นคำที่ เฉพาะเจาะจง มากกว่าที่จะเป็นคำกว้างๆ

คีย์เวิร์ดสินค้าที่จะนำมาขายมีอยู่ 2 แบบคือ

1. สินค้าตามกระแส คือ สินค้าที่กำลังฮิต มีกระแสมาแรงๆ เป็นของใหม่ หรือ ไม่มีชื่อเรียกภาษาไทย เช่น Oculus Rift, เฟอร์บี้

สินค้าแบบนี้ เราต้องเร็วในเรื่องการติดตามเทรนด์ ว่าสินค้าแบบนี้กำลังมา ใช้ช่องทางที่เข้าถึงลูกค้าได้เร็ว เช่น Facebook Ads, Google Adwords, Youtube

ถ้าเป็นสินค้าตามกระแส เมื่อกระแสหมดสินค้าตัวนั้นก็ตายไปด้วย หรืออาจจะขายได้ไม่ดีเหมือนเดิม กลายเป็นของค้างสต็อค ถ้าใครตามกระแสทัน หรือ นำกระแสก็อาจจะโกยกำไร ได้เพียงช่วงหนึ่งๆ เท่านั้น ยกตัวอย่างเช่น เฟอร์บี้, ตุ๊กตา Blythe

 

2. สินค้าทั่วไป มีชื่อเรียกภาษาไทย ชื่อธรรมดาๆทั่วไป เช่น รถเข็นก้านร่ม, ซุ้มกาแฟ, เสื้อกล้าม ฯลฯ

สินค้าทั่วๆไป ถ้าเราสามารถครองพื้นที่ในคีย์เวิร์ดนั้นๆ ใน ผลการค้นหาของ Google เราก็จะมีคนเข้ามาซื้อของเราเรื่อยๆโดยไม่ต้องเสียตังค์ซื้อโฆษณาแต่อย่างใด

 

คีย์เวิร์ด (Keyword) คืออะไร

คีย์เวิร์ด คือ ชื่อเรียกสินค้าที่คนใช้ค้นหาใน Google บางทีเราอาจจะไม่รู้ว่ามันมีอยู่ แต่รู้กันในกลุ่มคนที่ค้นหาสินค้านั้นๆ เช่น กางเกงในกลีบอูฐ, คอนโดแมว, เลโก้จีน

เราต้องใช้คีย์เวิร์ด เพื่อทำอันดับใน Google เราจึงต้องวิเคราะห์ก่อนว่า สินค้าชิ้นนั้น เป็นที่ต้องการแค่ไหน มีคนค้นหาต่อเดือนเยอะแค่ไหน

 

เครื่องมือค้นหา Keyword

Google Keyword Planner
1. Google Keyword Planner
https://adwords.google.co.th/KeywordPlanner

เครื่องมือค้นหา Keyword ของ Google นี้ช่วยให้เรารู้ว่าคีย์เวิร์ดที่เราจะทำนั้น น่าสนใจแค่ไหน ถ้าคนค้นหาน้อยก็ไม่คุ้มที่จะทำ

similarweb

2. Similarweb
https://www.similarweb.com/

เครื่องมือตัวนี้ถ้าจะใช้ต้องเสียเงิน ราคาค่อนข้างสูงครับ ประโยชน์คือ เราสามารถดูข้อมูลของเว็บต่างๆได้หมดเลย เช่น Lazada.co.th เราสามารถดูได้เลยว่า มีคนค้นหาคำว่าอะไรบ้าง เพื่อนำมาเป็นไอเดียว่าเราจะขายอะไร

Leave a comment